-

Khoảng trống giá "GAP" là gì ?

  Nguyễn Chí Phương       Wednesday, November 15, 2023
lượt xem

Trong phân tích kỹ thuật, chúng ta thường xuyên bắt gặp các khoảng trống giá. Các khoảng trống giá chúng đại diện cho những vùng giá không có cổ phiếu giao dịch. Khi khoảng trống giá được tạo ra, tâm lý thị trường sẽ có xu hướng lấp đầy chúng tùy vào bối cảnh. Những lần như vậy sẽ cho thấy nhiều thông tin quan trọng.

Ở những TTCK có giao dịch ngoài giờ, khoảng trống giá là kết quả từ hoạt động mua – bán bất thường khi thị trường đóng cửa. Còn với TTCK Việt Nam hiện nay, khoảng trống giá thường đến từ giao dịch đầu tiên của phiên.

Có thể hiểu là đã có điều gì đó xảy ra vào khoảng thời gian thị trường đóng cửa. Đó sẽ thông tin về báo cáo kết quả kinh doanh, hay một sự thật nào đó được phơi bày,… Chúng tạo ra những thay đổi lớn trong tâm lý đám đông. Và kết cả là một sự mất cân đối giữa cung và cầu trước giờ giao dịch. Khi thị trường mở cửa, giá của CP phải tăng/giảm tương ứng để đáp ứng với sự thay đổi đó.

1. Khoảng trống giá ( Gap )

Khoảng trống giá "GAP" là gì ?
Khoảng trống giá "GAP" là gì ?

Thông thường, khoảng trống giá (Mở Gap ) xuất hiện vào giữa giá đóng cửa phiên trước và mở cửa phiên sau. Có hai loại khoảng trống chính: Khoảng trống tăng giá và khoảng trống giảm giá.

👍Khoảng trống tăng giá (Gap tăng giá ) hình thành khi giá thấp nhất của phiên sau phải cao hơn giá cao nhất của phiên trước.

👍Khoảng trống giảm giá ( Gap giảm giá ) hình thành khi giá cao nhất của phiên sau phải thấp hơn giá thấp nhất của phiên trước.

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TCBS

2. Khung thời gian khoảng trống

Các khoảng trống sẽ có cơ hội xuất hiện nhiều hơn ở những khung thời gian hẹp hơn. Khoảng trống xuất hiện các biểu đồ ngày thường xuyên hơn tuần và tháng.

Khi đó, một khoảng trống sẽ được hình thành giữa đóng cửa ngày hôm trước và mở cửa hôm sau. Với biểu đồ tuần, khoảng trống sẽ phải xảy ra giữa đóng cửa thứ Sáu và mở cửa thứ Hai. Với biểu đồ tháng, khoảng trống sẽ phải xảy ra giữa ngày cuối cùng của tháng và ngày đầu tiên của tháng tiếp.

3. Khoảng trống giá mở cửa tạm thời

Khoảng trống xuất hiện vào lúc mở cửa sẽ được coi là một khoảng trống mở cửa tạm thời. Cần phải đợi cho đến khi đóng cửa mới có thể xác định đó có là một khoảng trống giá thật sự hay không.

Một biểu đồ xuất hiện khoảng trống giá gần như hằng ngày là giao dịch rất yếu và nên tránh. Giá thường chênh lệch tăng hoặc giảm khi thị trường mở. Nhưng khoảng trống này thường không kéo dài cho đến khi thị trường đóng cửa.

4. Lấy đầy khoảng trống giá ( Hay lấp Gap )

lấp Gap là gì ?
Lấp Gap là gì ?

Lấp đầy khoảng trống giá hay gọi là "lấp Gap" là việc các phiên tiếp theo có giao dịch “trám” lại khoảng trống tại những mức giá không được giao dịch trước đó.

Khi Gap đã được lấp đầy, điều đó có nghĩa là giá đã quay trở lại mức giá bắt đầu của Gap. Có một vài lý do dẫn đến việc lấp đầy khoảng trống giá như sau:

Đó chỉ là những biến động nhất thời. Sau phiên đột biến, tâm lý giao dịch đã cân bằng trở lại và giá được lấp đầy

Đó là một sự phá vỡ của một mức hỗ trợ/kháng cự. Thường sau một sự phá vỡ, giá thường quay trở lại mức phá vỡ và test lại.

Đó là dấu hiệu cho biết các loại khoảng trống giá khác nhau.

5. Các loại khoảng trống giá

Có 4 loại chính:


Khoảng trống giá "GAP" là gì ?
Các loại Gap trong chứng khoán

👍Khoảng trống phá vỡ (Beakaway Gaps): xảy ra ở cuối mẫu hình giá. Báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng mới.

👍Khoảng trống cạn kiệt (Exhaustion Gaps): xảy ra ở gần cuối mẫu hình giá. Báo hiệu những nỗ lực cuối cùng để đạt được đỉnh/đáy mới.

👍Khoảng trống thông thường (Common Gaps): xảy ra trong một đoạn giá có sự biến động mạnh và không được đặt trong một mẫu hình giá.  

👍Khoảng trống tiếp diễn (Continuation Gaps): xảy ra ở giữa xu hướng. Đưa ra các tín hiệu nhằm tiếp diễn xu hướng trước đó.Nguyễn Chí Phương

logoblog

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết

Hãy để lại comment của bạn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến bài viết này ! Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi nhằm hoàn thiện thêm kiến thức của mình .

Lưu ý không spam link dưới mọi hình thức..

Bạn có thể dùng 3 chế độ sau để tham gia bình luận:

1. Tài khoảm gmail
2. Ẩn danh
3. Tự thiết lập riêng (Tên, URL)

No comments:

Post a Comment