-

Hướng Dẫn Phân Tích Cổ Phiếu Ngành Chứng Khoán

  Nguyễn Chí Phương       Thứ Ba, 23 tháng 11, 2021
lượt xem
Hướng Dẫn Phân Tích Cổ Phiếu Ngành Chứng Khoán

Hiện nay cổ phiếu ngành chứng khoán có tốc độ tăng trưởng giá rất mạnh trong thời gian gần đây, được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt con số kỷ lục trong 10 tháng đầu năm 2021 thì có hơn 1 triệu tài khoản mở mới cao gấp 3 lần cả năm 2020, góp phần cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty chứng khoán trong tương lai và điều này lại càng làm nóng thêm độ hot của cổ phiếu ngành chứng khoán.

Có rất nhiều bạn nhắn tin inbox yêu cầu Phương viết một bài về phân tích cổ phiếu ngành chứng khoán. Vì vậy bài viết hôm nay mình sẽ mạn phép chia sẻ một số kinh nghiệm của mình về phân tích đánh giá cổ phiếu ngành chứng khoán.

1. Thu nhập của công ty chứng khoán đến từ đâu ?

Hướng Dẫn Phân Tích Cổ Phiếu Ngành Chứng Khoán

Khi phân tích về bất kỳ một mã doanh nghiệp nào hay một cổ phiếu nào đó bạn cần phải biết được lợi nhuận của nó đến từ những nguồn nào ? Khi phân tích cổ phiếu ngành chứng khoán cũng thế. 

Nguồn thu nhập của các công ty chứng khoán thông thường gồm những nguồn sau:

👍 Nguồn thu nhập từ môi giới chứng khoán
👍 Nguồn thu nhập từ cho vay margin
👍 Nguồn thu nhập từ tự doanh
👍 Nguồn thu nhập từ phát hành bảo lãnh phát hành
👍 Nguồn thu nhập từ tư vấn tài chính
👍 Nguồn thu từ đầu tư tài chính
...........


Thông thường các công ty chứng khoán sẽ không phân bổ đều tỷ trọng doanh thu từ các mảng thu nhập trên, mà họ chỉ tập trung vào một vài nguồn thu chủ lực của mình.

Có những công ty tập trung nguồn thu nhập chủ yếu từ mảng môi giới và cho vay. Nhưng có những công ty lại tập trung vào mảng Tự doanh nhiều hơn.

2. Lưu ý khi phân tích báo cáo tài chính của cổ phiếu ngành chứng khoán

Khi phân tích bào cáo tài chính chúng ta sẽ bỏ qua phân tích lưu chuyển tiền tệ. Vì các công ty chứng khoán thiên về kinh doanh tiền nó cũng gần giống như cổ phiếu ngân hàng vậy. Do đó chúng ta chỉ tập trung phân tích phần cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh.

2.1 Cân đối kế toán cổ phiếu ngành chứng khoán:

Khi phân tích bảng cân đối kế toán chúng ta cần lưu ý những mục sau:

2.1.1 Tài sản tài chính ghi nhận qua lãi/lỗ (FVTPL)

Hướng Dẫn Phân Tích Cổ Phiếu Ngành Chứng Khoán


Đây là khoản mà các công ty chứng khoán đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu. Thông thường thì chủ yếu là đầu tư vào cổ phiếu. Đây được gọi là mục tự doanh của các công ty chứng khoán.
 
Các khoản này sẽ được hạch toán theo giá thị trường và khoản lợi nhuận này sẽ được ghi nhận vào lợi nhuận mặc dù chưa bán cổ phiếu ra. Nếu lãi thì họ ghi nhận lãi và lỗ thì ghi nhận lỗ.

Khi mục 
FVTPL càng lớn thì cho thấy công ty chứng khoán này đầu tư mảng tự doanh lớn.

Hướng Dẫn Phân Tích Cổ Phiếu Ngành Chứng Khoán

Như hình trên chính là danh mục đầu tư tự doanh FVTPL của công ty chứng khoán VNDIRECT (VND)

2.1.2 Thu nhập từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM)

Hướng Dẫn Phân Tích Cổ Phiếu Ngành Chứng Khoán

Đây là những khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn. Ví dụ như có nhiều công ty chứng khoán huy động được nguồn tiền giá rẻ sau đó lại mang gửi vào ngân hàng hoặc cho vay lại để ăn chênh lệch. Thì những khoản đó ở trong báo cáo tài chính là HTM.

Những công ty nào có mục này càng lớn thì cho thấy công ty đang đẩy mạnh doanh thu từ nguồn này, hoặc họ coi nó là nguồn thu nhập chính nếu nó lớn hơn rất nhiều nguồn thu nhập khác.

2.1.3 Các khoản cho vay (Margin)

Hướng Dẫn Phân Tích Cổ Phiếu Ngành Chứng Khoán

Khoản cho vay này của các công ty chứng khoán chính là những khoản margin mà chúng ta thường vay để mua cổ phiếu đó. Nếu khoản này càng lớn và tăng trưởng nhiều qua từng kỳ thì cho thấy quy mô khách hàng càng ngày càng tăng như vậy cổ phiếu này sẽ có tiềm năng tăng trưởng lớn. Theo phương cái mảng này nó có mối quan hệ chặt chẽ với mảng môi giới. Khi mảng môi giới càng phát triển thì mảng cho vay này cũng phát triển theo.

Hiên nay hầu hết các công ty chứng khoán đều muốn đầy mạnh cái mảng cho vay nay. Và tương lai nó sẽ mang về doanh thu chủ yếu cho các công ty chứng khoán.

2.1.4 Tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS)

Hướng Dẫn Phân Tích Cổ Phiếu Ngành Chứng Khoán

Đây cũng là mục mà các công ty chứng khoán đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu, nó cũng thuộc mục tự doanh của các công ty chứng khoán. Nhưng nó khác với mục FVTPL nói trên là, lợi nhuận của mục này sẽ không ghi nhận vào doanh thu nếu nó chưa được bán. Chỉ ghi nhận doanh thu khi đã bán. Như vậy công ty nào có khoản này lớn thì có tiềm năng sẽ được ghi nhận một khoản doanh thu lớn trong tương lai nếu họ bán danh mục AFS này. Tất nhiên nó phụ thuộc vào danh mục đầu tư của họ như thế nào ? Nếu danh mục đầu tư mà thua lỗ thì tương lãi sẽ ghi nhận một khoản lỗ lớn.

2.1.5 Nợ vay

Hướng Dẫn Phân Tích Cổ Phiếu Ngành Chứng Khoán

Khoản vay lớn này chủ yếu đến từ việc đi vay về để cho vay lại ăn chênh lệch ở hạng mục HTM nói trên. Công ty nào có khoản mục HTM nói trên càng lớn thì nợ vay càng lớn.

2.2 Báo cáo kết quả kinh doanh:

Hướng Dẫn Phân Tích Cổ Phiếu Ngành Chứng Khoán


Trong báo cáo kết quả kinh doanh của cổ phiếu ngành chứng khoán, bạn có thể nhìn thấy họ phân làm 2 phần rõ ràng: Phần doanh thu và Phần chi phí.

Nhiệm vụ của bạn là lấy phần doanh thu của từng mảng và trừ đi phần chi phí tương ứng cho mảng đó. Khi đó ta sẽ có được lợi nhuận từ các mảng là bao nhiêu. Rất đơn giản phải không ?

Ví dụ nhé: Theo hình trên doanh thu từ mảng FVTPL là 776 tỷ và chi phí của FVTPL là 289 tỷ. Như vậy lợi nhuận đến từ mảng FVTPL = 776 - 289 = 487 Tỷ.

Khi chúng ta tính được lợi nhuận từng mảng rồi chúng ta xem tăng trưởng của nó so với cùng kỳ năm trước thế nào ? Nếu công ty nào có mức tăng trưởng càng cao càng tốt và ngược lại.

Ngoài ra khi bạn tính được lợi nhuận từng mảng rồi thì hãy xem mảng nào là nguồn thu nhập chính của công ty chứng khoán đó. Mảng này có tiềm năng phát triển trong tương lai không ?

Và nhiệm vụ nữa đó chính là bạn phải so sánh với các công ty chứng khoán khác nữa sau đó chọn ra doanh nghiệp tốt nhất để đầu tư.

Lưu ý: Cổ phiếu ngành chứng khoán là cổ phiếu có tính chu kỳ cao. Do đó nếu bạn muốn đầu tư dài hạn với cổ phiếu này cần cân nhắc kỹ. Theo mình nó chỉ phù hợp với đầu tư ngắn hạn thôi.Nguyễn Chí Phươnglogoblog

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết

Hãy để lại comment của bạn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến bài viết này ! Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi nhằm hoàn thiện thêm kiến thức của mình .

Lưu ý không spam link dưới mọi hình thức..

Bạn có thể dùng 3 chế độ sau để tham gia bình luận:

1. Tài khoảm gmail
2. Ẩn danh
3. Tự thiết lập riêng (Tên, URL)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét