-

Phân biệt quỹ mở và quỹ ETF

  Nguyễn Chí Phương       Thứ Tư, 24 tháng 11, 2021
lượt xem

Hiện nay ngoài sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán ra thì nhiều nhà đầu tư cũng tìm đến việc đầu tư vào các quỹ đầu tư. Hiện nay phổ biến ở việt nam có 2 loại quý đó là Quỹ mởQuỹ ETF. Nhưng để hiểu rõ và phân biệt được 2 quỹ này thì không phải ai cũng biết đặc biệt là các nhà đầu tư F0 (Nhà đầu tư mới).

Ở bài viết này Phương sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại quỹ này !

1. Các loại quỹ đầu tư tại việt nam

Phân biệt quỹ mở và quỹ ETF

Hiện trên thị trường có 2 loại quỹ được nhắc đến khá nhiều, đó là là quỹ mở và quỹ ETF. Nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn cảm thấy khó phân biệt sự khác nhau của 2 quỹ này.

👍Quỹ mở là quỹ đầu tư huy động vốn từ các nhà đầu tư để đầu tư vào tài sản như cổ phiếu, trái phiếu với mục đích sinh lợi.

=> Hiểu nôm na là khi bạn đầu tư vào quỹ mở thì công ty quản lý quỹ đó sẽ thay bạn dùng số tiền đó mang đi đầu tư. Và được lợi nhuận sẽ chia lại cho bạn với tỷ lệ tương ứng. Và bạn đầu tư vào quỹ mở bằng cách mua chứng chỉ quỹ của quỹ đó, và chỉ mua tại các công ty quản lý quỹ.

Bạn có thể tham khảo các quỹ mở sau: VF1, SCA, VFB, TCBF, TCEF.....

👍Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là quỹ mở mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu, như chỉ số chứng khoán.

=> Bạn hiểu nôm na là khi bạn đầu tư vào quỹ ETF thì bạn sẽ đầu tư được vào cả một danh mục đầu tư gồm nhiều cổ phiếu khác nhau. Và bạn giao dịch quỹ ETF giống hệt như bạn giao dịch mua bán cổ phiếu vậy. Bạn có thể nhìn trong hình bên dưới mình đặt lệnh mua quỹ ETF với mã giao dịch là FUEMAV30 (Mỗi loại quỹ ETF khác nhau sẽ có mã giao dịch khác nhau, nó tương tự như mã cổ phiếu vậy). 

Hiểu đơn giản hơn là khi bạn mua một mã quỹ FUEMAV30 thì giống như bạn đang đầu tư vào 30 cổ phiếu trong rổ VN30. 

Phân biệt quỹ mở và quỹ ETF

👉 Bạn có thể xem hướng dẫn mua bán quỹ ETF tại đây


2. Phân biệt quỹ mở và quỹ ETF

Quỹ mở (cổ phiếu, trái phiếu, cân bằng) và quỹ ETF đều là quỹ dạng mở. Hiểu đặc điểm hoạt động của từng loại quỹ có thể giúp chúng ta phân biệt dễ dàng hơn.

Phân biệt quỹ mở và quỹ ETF

3. Một số tiêu chí cần xem xét trước khi đầu tư ETF

👍Hiệu quả đầu tư: Hiệu quả đầu tư là tiêu chí quan trọng quyết định lợi nhuận khi nắm giữ ETF. Đối với các quỹ hoạt động lâu năm, mình sẽ xem hiệu quả đầu tư tối thiểu 3 năm. Do các quỹ ETF hầu hết mới thành lập, nên tạm xem lợi suất trong vòng 1 năm.

👍Kiểm tra các loại phí: Khi lựa chọn quỹ mở, mình luôn tìm hiểu các khoản phí liên quan. Như phí quản lý, phí mua lại, phí phát hành… Và so sánh với các quỹ cùng loại. Tuy nhiên với quỹ ETF niêm yết, khi mua bán thì phí được tính như giao dịch cổ phiếu.

👍Tính thanh khoản: ETF giao dịch như một cổ phiếu, vì vậy tính thanh khoản của ETF cũng rất quan trọng. Tiêu chí thanh khoản cho ETF mình đặt ra: khối lượng giao dịch bình quân tháng từ 100.000 giao dịch/phiên.

👍Giá NAV/CCQ: Là tiêu chí cuối cùng chứ không phải đầu tiên cần xét đến. Trong tương quan của 3 yếu tố ở trên, mình chọn ra 1 quỹ có giá hợp lý nhất.


Nguyễn Chí Phương

logoblog

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết

Hãy để lại comment của bạn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến bài viết này ! Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi nhằm hoàn thiện thêm kiến thức của mình .

Lưu ý không spam link dưới mọi hình thức..

Bạn có thể dùng 3 chế độ sau để tham gia bình luận:

1. Tài khoảm gmail
2. Ẩn danh
3. Tự thiết lập riêng (Tên, URL)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét