-

Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ ETF

  Nguyễn Chí Phương       Thứ Ba, 23 tháng 11, 2021
lượt xem


Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ ETF

1. Quỹ ETF là gì?

Hiện nay Quy ETF được biết đến là một trong những sự lựa chọn đầu tư an toàn, tiện lợi và khá linh hoạt so với quỹ mở hay quỹ đóng, bởi nó khắc phục hết các hạn chế của 2 loại quỹ này, tạo sự linh hoạt cho nhà đầu tư.

Quỹ ETF hay còn gọi là quỹ hoán đổi được mô phỏng theo sự biến động của các chỉ số tham chiếu, chỉ số chứng khoán hoặc là các chỉ số của vàng. Quỹ hoạt động linh hoạt, là sự kết hợp các ưu điểm của quỹ mở và quỹ đóng, khá an toàn và hấp dẫn cho nhà đầu tư. Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm đầu tư thì có thể lựa chọn quỹ ETF, giúp tạo sự lựa chọn đầu tư tốt nhất cho mình.

Các hình thức quỹ ETF phổ biến:

+Quỹ ETF cổ phiếu

+Quỹ ETF trái phiếu

+Quỹ ETF vàng

2. Lợi ích khi đầu tư chứng chỉ quỹ ETF

Khá nhiều lợi ích cho nhà đầu tư khi tham gia vào quỹ ETF, có thể kể đến như:

👍Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Quỹ mô phỏng các chỉ số, có thể là chỉ số VND30, HNX30 là tập hợp của các mã chứng khoán của các công ty niêm yết hàng đầu trên sàn chứng khoán. Như vậy bạn không chỉ đầu tư vào 1 mã mà là tập hợp nhiều mã chứng khoán.

👍Dành cho nhà đầu tư không có thời gian, không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm bởi sẽ có đội ngũ chuyên gia đầu tư của quỹ thực hiện phân tích, nghiên cứu.

👍Đầu tư dễ dàng: Bạn sẽ không cần phải theo dõi thị trường, không lo lắng về sự thao túng giá cổ phiếu bởi đối với rổ cổ phiếu sẽ tránh được sự thao túng này.

👎Tuy nhiên cũng có rủi ro cho nhà đầu tư bởi nếu chọn sai công ty quỹ có nguy cơ mất trắng tiền, đặc biệt đối với các quỹ ETF nước ngoài nhiều người nhằm vào lợi nhuận mà bỏ qua sự an toàn. Bên cạnh đó, khi đầu tư quỹ bạn sẽ mất số phí nhất định, lợi nhuận cũng không cao giống như đầu tư chứng khoán trực tiếp.

3. Cách mua chứng chỉ quỹ ETF ở Việt Nam

Sẽ có 2 hình thức để giao dịch đó là mọi người thực hiện giao dịch qua:

👍Thị trường sơ cấp

👍Thị trường thứ cấp: Các sàn giao dịch chứng khoán

Đối với thị trường sơ cấp thì thường chứng chỉ quỹ sẽ phát hành theo lô lớn, không bán riêng lẻ cho nhà đầu tư, và lô lớn đó chỉ áp dụng đối với các tổ chức, doanh nghiệp mà thôi. Sau khi mua, họ có thể thực hiện bán lại chứng chỉ lẻ cho nhà đầu tư cá nhân trên thị trường. Các  nhà đầu tư cá nhân thường mua thông qua thị trường thứ cấp tức là các sàn giao dịch chứng khoán.

Các bước mua chứng chỉ quỹ ETF

Bước 1: Nghiên cứu về chứng chỉ quỹ ETF

Đầu tiên bản thân nhà đầu tư cần tìm hiểu và nghiên cứu về quỹ mà mình muốn tham gia, bởi việc lựa chọn quỹ ETF phù hợp và uy tín sẽ hiệu quả, an toàn cho hoạt động đầu tư của mình bằng cái tài liệu như báo cáo hạch, điều lệ quỹ, phí, lợi nhuận như thế nào, danh mục đầu tư ra sao, hiệu quả quá khứ có tốt hay không.

Bước này khá quan trọng, nên mọi người không nên bỏ qua, theo tìm hiểu thì đa số các nhà đầu tư mới đều bỏ qua điều này, và chỉ nghe theo sự hướng dẫn, tư vấn của từ phía chuyên viên sàn mà bỏ qua những thông tin bất lợi cho mình.

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Giao dịch được chứng chỉ quỹ ETF cũng khá đơn giản, đối với những tổ chức mua lô lớn chứng chỉ quỹ mới phức tạp, còn đối với mọi người thì hoàn toàn có thể đơn giản hơn. Có thể giao dịch chứng chỉ quỹ ETF trên sàn hose, sàn HNX nhanh chóng. Bạn mua/bán chứng chỉ quỹ ETF giống như mua cổ phiếu vậy.

Bước 3: Đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ


💚💚💚 Xem thêm quỹ mở ETFVN30 là gì ?

Mọi người thực hiện đặt lệnh mua tương ứng với số tiền của mình, giá của các quỹ tùy vào sự lựa chọn của mọi người, giá này được niêm yết trên sàn Hose nên có thể tham khảo. Sau khi đặt lệnh bạn sẽ được hệ thống xác nhận xem đã hoàn thành giao dịch chưa, nếu thành công sẽ được thông báo. Chu kỳ tiền và chứng chỉ quỹ về tài khoản của Nhà đầu tư sẽ tương tự với chứng khoán niêm yết thông thường và theo quy định của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam theo các quy tắc T0 và T+2.

Nói chung mọi cách thức mua bán giao dịch nó giống hệt như mua/bán cổ phiếu thông thường.


Nguyễn Chí Phương


logoblog

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết

Hãy để lại comment của bạn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến bài viết này ! Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi nhằm hoàn thiện thêm kiến thức của mình .

Lưu ý không spam link dưới mọi hình thức..

Bạn có thể dùng 3 chế độ sau để tham gia bình luận:

1. Tài khoảm gmail
2. Ẩn danh
3. Tự thiết lập riêng (Tên, URL)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét