-

Cách phân bổ danh mục đầu tư cổ phiếu cho người mới

  Nguyễn Chí Phương       Thứ Hai, 22 tháng 11, 2021
lượt xem

Cách phân bổ danh mục đầu tư cổ phiếu cho người mới

Phân bổ danh mục đầu tư cổ phiếu như thế nào cho an toàn và hiệu quả ? đây là câu hỏi của rất nhiều nhiều nhà đầu tư F0, những nhà đầu tư mới chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực đầu tư cổ phiếu này.

Phương cũng từng là người mới đầu tư chứng khoán như bạn bây giờ. Và cũng đã từng hỏi câu hỏi tương tự như thế. Bài viết này mình sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm phân bổ danh mục đầu tư cổ phiếu của mình để bạn tham khảo:

💚💚💚 Xem thêm chiến lược tích sản cổ phiếu cho người ít vốn

Thứ nhất số lượng cổ phiếu: Không nên bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ, tuy vậy cũng không nên dàn trải quá mức dẫn đến mất kiếm soát. Vì vậy bạn nên phân bổ vào 1 danh mục khoảng 3-10 cổ phiếu tùy thuộc vào lượng vốn đầu tư của mình và độ hiểu biết về các ngành, các cổ phiếu.

=> Mình đã từng biết có bạn chỉ đầu tư vào 1 mã cổ phiếu duy nhất ( Hay nhiều người gọi là All in one ) là lúc thị trường đi lên anh ấy khoe lãi ầm ầm đùng 1 cái thị trường bước vào downtrend đã cuốn trôi toàn bộ lợi nhuận trước đó và cuốn luôn 1 nửa Tk của anh luôn. Đó chính là sự rủi ro khi chúng ta chỉ bỏ trứng vào 1 giỏ.

Thứ hai đối với mỗi ngành nghề chỉ nên chọn 1 cổ phiếu, khi đó việc đa dạng hóa mới có ý nghĩa, bởi thông thường các cổ phiếu của cùng 1 ngành sẽ có độ biến động và rủi ro tương đồng nhau, ví dụ covid 19 diễn ra ngành du lịch và hàng không sẽ bị ảnh hưởng mạnh khiến tất cả các cổ đều bị giảm doanh thu và lợi nhuận. Hay khi thị trường chứng khoán đi xuống thì cả ngành chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh.

=> Nếu bạn phân bổ tiền vào nhiều mã cổ phiếu nhưng lại cũng trong 1 ngành thì mức độ rủi ro rất cao khi ngành đó gặp khó khăn.

Thứ ba chiến lược giải ngân: 

+ Bạn có sẵn một khoản tiền lớn: Có thể dải ngân theo 2 cách:

👍 Cách 1: Nếu một cổ phiếu tiềm năng bạn theo dõi và phân tích mà giảm giá mạnh, hay giảm về mức định giá hấp dẫn thì bạn có thể dải ngân toàn bộ một lúc. Khi đó hiệu quả đầu tư của bạn sẽ cao hơn. Nhưng cách này đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức nhất định, về phân tích cổ phiếu và định giá.

👍 Cách 2: Bạn mua rải số tiền đó ra để mua được trung bình giá.

+ Bạn có ít vốn, và chỉ có lượng tiền đều đặn hàng tháng: Thì bạn nên mua theo kiểu tích sản, tức là đều đặn hàng tháng bạn mua vào một lượng cổ phiếu nhất định tương ứng với số tiền bạn tiết kiệm được.

Thứ 4 Phân bổ tiền như thế nào: Thông thường mình sẽ chia đều lượng tiền cho các cổ phiếu. Hoặc nếu không muốn chia đều thì theo mình lượng tiền dành cho 1 mã cổ phiếu cũng không nên gấp 2 mã khác.

Ví dụ: Hiện nay Phương đang phân bổ danh mục có 3 mã cổ phiếu chẳng hạn:

1. HPG (Thép hòa phát - ngành thép) - 40% tiền

2. TCB (Ngân hàng Techcombank - Bank) - 30% tiền

3. PNJ (Vàng bạc phú nhuận - Bán lẻ) - 30% tiền

Mặc dù bạn thấy cách phân bổ danh mục mình chia sẻ ở trên khá đơn giản, kiểu ai chẳng biết điều đó. Nhưng quan trọng trên thị trường hiện nay rất nhiều nhà đầu tư đang không để ý đến điều này, chính vì thế rủi ro luôn rình rập họ. 


Nguyễn Chí Phươnglogoblog

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết

Hãy để lại comment của bạn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến bài viết này ! Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi nhằm hoàn thiện thêm kiến thức của mình .

Lưu ý không spam link dưới mọi hình thức..

Bạn có thể dùng 3 chế độ sau để tham gia bình luận:

1. Tài khoảm gmail
2. Ẩn danh
3. Tự thiết lập riêng (Tên, URL)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét