-

Cách đọc biểu đồ chỉ số VNIndex chính xác

  Nguyễn Chí Phương       Thứ Bảy, 27 tháng 11, 2021
lượt xem

1. Biểu đồ chỉ số VNIndex là gì?

Cách đọc biểu đồ chỉ số VNIndex chính xác

💚💚💚
Xem thêm cách phân bổ danh mục đầu tư cho người mới

Biểu đồ chỉ số  VNIndex là loại biểu đồ thể hiện xu hướng thay đổi giá của các mã chứng khoán được niêm yết trên sàn HoSE hay gọi là sàn Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, sử dụng loại biểu đồ này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan toàn cảnh thị trường, chứ không tập trung vào một mã cổ phiếu duy nhất nào khác.

Biểu đồ kỹ thuật thông thường dùng trong phân tích và đánh giá về một hoặc nhiều loại cổ phiếu cụ thể. Nhưng VNIndex không giống như vậy, bản thân nó là chỉ số phản ánh giá cổ phiếu của toàn thị trường, không phải một nhóm cổ phiếu  cụ thể nào cả. 

Thông thường, biểu diễn của biểu đồ VNIndex là dạng đường nối liền chứ ít khi dùng dạng cột hay hình nến như các biểu đồ khác. Không quá khó để phân tích loại biểu đồ này, các thông tin dữ liệu được trình bày đơn giản dễ hiểu để nhà đầu tư có thể nắm bắt một cách chính xác nhất.

Cách đọc biểu đồ chỉ số VNIndex chính xác

2. Tại sao nên đọc biểu đồ chứng khoán VNIndex

Có rất nhiều  lý do nên đọc biểu đồ VNIndex, đặc biệt nếu bạn đã và đang tham gia đầu tư chứng khoán, việc hiểu về biểu đồ VNIndex giúp nhà đầu tư tự tin đưa ra quyết định tốt hơn.

Một vài nguyên nhân nói lên sự quan trọng của việc đọc hiểu biểu đồ chỉ số VNIndex là:

👍Nắm bắt nhanh chóng tổng quan thị trường: Biểu đồ này phản ánh khách quan xu hướng đang diễn ra của thị trường chứng khoán. Bởi vì: Chỉ số VNIndex thể hiện sự tăng/ giảm giá cổ phiếu, mà mức giá lại bị tác động bởi nhiều yếu tố trên thị trường. Nếu biểu đồ đang biểu diễn hướng đi lên chứng tỏ hoạt động giao dịch diễn ra sôi nổi, tâm lý nhà đầu tư lạc quan, kỳ vọng về sự tăng trưởng của thị trường. Điều này đồng nghĩa với tình hình hoạt động của các doanh nghiệp đang rất tốt, kéo theo nền kinh tế tăng tỷ lệ thuận.

👍Đón đầu xu hướng: Khi biết thị trường đang lên hay xuống, nhà đầu tư giao dịch sẽ có thể tìm được cơ hội đầu tư tốt tham gia kiếm lời, hoặc bán để cắt lỗ. Bên cạnh việc sử dụng biểu đồ kỹ thuật phân tích từng mã riêng hoặc theo nhóm ngành cụ thể, sử dụng biểu đồ VNIndex đem lại góc nhìn toàn diện hơn.

3. Cách đọc VNIndex chart chính xác

Biểu đồ VNIndex có thể được biểu diễn theo ngày, tháng hoặc năm cụ thể tùy vào lựa chọn hiển thị của mọi người. Theo đó, bạn sẽ nhìn một đường màu xanh lên xuống ngẫu nhiên, trục tung thể hiện khối lượng giao dịch toàn thị trường, trục hoành là thời gian.

Cách đọc biểu đồ chỉ số VNIndex chính xác

💚💚💚 Phân biệt cổ phiếu Bluechip, Midcap và Penny

Đọc biểu đồ VNIndex, người dùng nên lựa chọn biểu diễn trong từng khoản thời gian khác nhau tùy theo mục tiêu đầu tư của mình. Thông thường, với những người theo chiến lược dài hạn thì nên điều chỉnh thời gian hiển thị trên 6 tháng. Bởi lúc này bạn có xu hướng nắm giữ chứng khoán lâu dài để đợi nó tăng giá trị, các giá trị ngắn hạn không có ý nghĩa lớn. Còn người tham gia giao dịch ngắn hạn có thể điều chỉnh biểu diễn dưới 6 tháng để thấy sự thay đổi chi tiết nhất.

👉 Bạn có thể xem biểu đồ Vnindex tại đây

Nguyễn Chí Phương

logoblog

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết

Hãy để lại comment của bạn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến bài viết này ! Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi nhằm hoàn thiện thêm kiến thức của mình .

Lưu ý không spam link dưới mọi hình thức..

Bạn có thể dùng 3 chế độ sau để tham gia bình luận:

1. Tài khoảm gmail
2. Ẩn danh
3. Tự thiết lập riêng (Tên, URL)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét