-

Khi nào bị Call margin ??? Làm gì khi bị Call margin ???

  Nguyễn Chí Phương       Thứ Tư, 21 tháng 7, 2021
lượt xem

Khi nào bị Call margin ??? Làm gì khi bị Call margin ???

Như bài trước mình có hướng dẫn cách vay margin tại TCBS thì hôm nay bài viết này mình sẽ viết về Call margin ở công ty chứng khoán Techcombank securities (TCBS).


1. Call margin là gì?

Call margin là thuật ngữ dùng để chỉ sự thông báo của công ty chứng khoán đối với nhà đầu tư vay margin.


2. Khi nào bị Call margin ?

Vay ký quỹ chứng khoán (vay margin) là việc nhà đầu tư vay tiền công ty chứng khoán để mua chứng khoán. Khi giá cổ phiếu giảm gần dưới ngưỡng an toàn so với tài sản đảm bảo của nhà đầu tư, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm tiền hoặc bán bớt chứng khoán để tỷ lệ vay margin ở ngưỡng an toàn.

Call margin xảy ra khi tỷ lệ Giá trị thực có/Tổng giá trị chứng khoán nhỏ hơn tỷ lệ call margin công ty chứng khoán cho phép.

3. Làm gì khi bị Call margin ?

Khi nào bị Call margin ??? Làm gì khi bị Call margin ???

Khi bạn bị call margin. Thì bạn phải chuyển thêm Cổ phiếu hoặc tiền vào tiểu khoản vay ký quỹ để tỷ lệ vay ký quỹ về mức an toàn tức là cao hơn mức bị call margin. Hoặc bạn phải bán bớt 1 phần cổ phiếu đi. 

💥 Chú ý: Ngoài Call margin ra bạn cần phải biết thêm cả thuật ngữ Force sell nữaForce sell là mức cảnh báo cao hơn so với call margin tức là tỷ lệ ký quỹ xuống thấp hơn mức quy định của call margin (Tức là cổ phiếu giảm giá xuống mạnh hơn nữa ). Khi bạn bị Force sell thì công ty chứng khoán sẽ bán giải chấp 1 phần cổ phiếu của bạn để đưa ngưỡng ký quỹ về tỷ lệ an toàn. Và tỷ lệ để bị Call margin và Force sell ở mỗi công ty chứng khoán sẽ khác nhau tùy quy định.

4. Quy định call margin và Force sell của công ty chứng khoán Techcombank securites ( TCBS)

  • Margin call khi tỷ lệ ký quỹ Rtt = 85%; 
  • Force sell khi Rtt = 80%. 

Tỷ lệ ký quỹ của tài khoản (Rtt) là tỷ lệ giữa giá trị tài sản cổ phiếu(1)  (được định giá với giá và tỷ lệ tính tài sản của TCBS) trên tổng nợ vay của nhà đầu tư. Khi Rtt chạm mốc 85% thì hệ thống sẽ thông báo nhà đầu tư cần nạp thêm tiền (margin call). Khi Rtt chạm 80% thì hệ thống sẽ tự động bán (force sell) một phần cổ phiếu của nhà đầu tư với giá thị trường (MP) vừa đủ để nâng tỷ lệ này lên ngưỡng quy định.

Rtt có ý nghĩa giúp nhà đầu tư xác định tình trạng tài khoản vay ký quỹ của mình so sánh với các mốc quan trọng cần quan tâm trong nghiệp vụ quản lý tài khoản ký quỹ: tỷ lệ ký quỹ ban đầu, tỷ lệ ký quỹ duy trì, lệnh gọi yêu cầu ký quỹ bổ sung, tỷ lệ xử lý tài sản đảm bảo (các tỷ lệ này quy định cụ thể và công bố trên website của TCBS xem chi tiết Tại Đây

Công thức tính Rtt:

Rtt = ∑(Số lượng CK thực có * tỷ lệ tính tài sản (2) * giá tính tài sản) (3)) / (Tổng nợ đã giải ngân + nợ các loại phí + dư nợ chờ giải ngân – tiền mặt – tiền chờ về)

(1) Giá trị tài sản cổ phiếu = Số lượng CK thực có * tỷ lệ tính tài sản * giá tính tài sản

(2) (3) Tỷ lệ tính tài sản và giá tính tài sản của từng mã chứng khoán được quy định theo danh mục cho vay của TCBS và được công bố trên website Tại đây

Con số Rtt cụ thể của nhà đầu tư và các giá trị trong công thức tính Rtt được xác định hàng ngày và hiển thị trên tài khoản giao dịch trực tuyến của nhà đầu tư

Cái này bạn có thẻ xem trực tiếp xem trên app giao dịch TCBS của mình như hình bên dưới: 

Bạn vào mục TÀI SẢN => TỔNG QUAN NỢ =>TK (Ký quỹ)Như trên hình bạn có thể thấy tỷ lệ ký quỹ của mình Rtt=117% tức là vẫn ở mức an toàn. Nếu cái này của mình mà tụt xuống 85% thì sẽ bị Call margin và tiếp tục tụt xuống 80% là bị Forcesell.

Để đầu tư thành công với phương pháp sử dụng đòn bẩy tài chính thì điều đầu tiên bạn phải hiểu rõ nó. Nếu không nó sẽ là con dao 2 lưỡi.Nguyễn Chí Phương


logoblog

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết

Hãy để lại comment của bạn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến bài viết này ! Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi nhằm hoàn thiện thêm kiến thức của mình .

Lưu ý không spam link dưới mọi hình thức..

Bạn có thể dùng 3 chế độ sau để tham gia bình luận:

1. Tài khoảm gmail
2. Ẩn danh
3. Tự thiết lập riêng (Tên, URL)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét