-

Chỉ số P/E khi nào đắt khi nào rẻ ? Yếu tố ảnh hưởng ?

  Nguyễn Chí Phương       Thứ Năm, 15 tháng 7, 2021
lượt xem

 Chỉ số P/E khi nào đắt khi nào rẻ ? Yếu tố ảnh hưởng ?

1. Chỉ số P/E là gì ?

Chỉ số P/E khi nào đắt khi nào rẻ ? Yếu tố ảnh hưởng ?

💚💚💚 Xem thêm hướng dẫn xem chỉ số P/E của VNINDEX

Chỉ số P/E (viết tắt của chỉ số Price to Earning ratio) là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS).

Công thức tính chỉ số P/E:

P/E = Giá thị trường của cổ phiếu (Price)/Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS)

Hay một cách khác dễ tính hơn:

P/E = Vốn hóa thị trường ( Của cổ phiếu)/Lợi nhuận sau thuế của Doanh nghiệp ( 4 quý gần nhất )

Tùy bạn lựa chọn cách tính sao cho phù hợp. Còn mình thì thường tính P/E theo cách 2. Vì mình thầy cách này dễ tính và ít sai hơn so với cách số 1.

2. P/E khi nào là đắt? Khi nào là rẻ ?

Chỉ số P/E khi nào đắt khi nào rẻ ? Yếu tố ảnh hưởng ?

💚💚💚 Xem thêm ROE là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến ROE ?

Đây là câu hỏi tưởng dễ mà lại rất khó? Mình những ngày đầu tham gia thị chứng khoán cũng có câu hỏi này trong đầu. Nhưng khi hỏi những anh chị đi trước thì câu trả lời nhận được cũng chung chung, vẫn không thỏa mãn hết câu hỏi của mình. Mình muốn câu trả lời phải là con số cụ thể Ví dụ như P/E =8 là vừa phải hay P/E= 12 là cao, hay P/E=6 là thấp rất hấp dẫn. Chắc bạn cũng mong nhận được những câu trả lời như thế đúng không ??? 😂😂. Nhưng thực tế là không ai trả lời được những con số cụ thể đó cho bạn đâu. Vì sao vậy ??? Vì P/E phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, các doanh nghiệp thuộc những ngành khác nhau thì P/E cũng khác nhau. Ví dụ P/E của các doanh nghiệp thuộc ngành bán lẻ rất cao nhưng ngành nông nghiệp lại khá thấp. 

Thậm chí trong cùng một ngành P/E của các doanh nghiệp cũng khác nhau vì còn tùy thuộc vào vị thế, quy mô và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Như vậy bạn cần phải hiểu thật sau sắc về doanh nghiệp mình muốn đầu tư thì mới có thể biết được P/E của nó như thế nào là đắt như thế nào là rẻ.. Mình sẽ đề cập các yếu tố ảnh hưởng đến P/E ở phần 3 bên dưới bạn đọc xong thì sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn nữa.

Tiếp tục để trả lời câu hỏi P/E khi nào là đắt? Khi nào là rẻ ? thì mình đưa ra câu trả lời như sau:

 • Khi so sánh hai cổ phiếu cùng ngành cùng nền tảng cơ bản, mọi thứ đại khái là tương đương nhau thì P/E cổ phiếu nào cao hơn thì là đắt hơn và ngược lại.
 • Khi so sánh P/E của cùng một cổ phiếu trong quá khứ, hiện tại và tương lai với điều kiện là nền tảng doanh nghiệp vẫn được duy trì như thế thì thời điểm nào P/E thấp hơn P/E trung bình thì là rẻ và cao hơn rất nhiều so với P/E trung bình là đắt.
3. Những yếu tố ảnh hưởng đến P/E ?

Chỉ số P/E khi nào đắt khi nào rẻ ? Yếu tố ảnh hưởng ?

3.1 Đối với P/E của VNINDEX

+ Yếu tố dài hạn:

 • Tăng trưởng nền kinh tế: Nếu tăng trưởng nền kinh tế được dự báo hay kỳ vọng tăng tưởng tốt thì P/E sẽ cao và ngược lại.
 • Lãi suất ngân hàng: Nếu lãi suất cao thì P/E thị trường chứng khoán sẽ được trả thấp hơn và ngược lại. Do khi lãi suất ngân hàng cao thì dòng tiền đầu tư sẽ đổ vào ngân hàng nhiều hơn khi đó dòng đầu tư vào chứng khoán sẽ bị giảm.
 • Tỷ giá và dự trữ ngoại hối: Nếu tỷ giá và dự trữ ngoại hối được giữ ổn định thì hút được dòng đầu tư nước ngoài vào TTCK thì giúp P/E cao và ngược lại.


+ Yếu tố ngắn hạn:

 • Tâm lý đám đông của nhà đầu tư: Ví dụ nếu nhà đầu tư ầm ầm đỏ vào TTCK thì cũng đầy P/E cao lên và ngược lại
 • Phụ thuộc vào các câu chuyện: Ví dụ câu chuyện nâng hạng TTCK việt nam chẳng hạn...vvv
3.2 Đối với P/E của doanh nghiệp ( Hay của một cổ phiếu cụ thể )

+ Yếu tố dài hạn:
 • Vị thế doanh nghiệp: Doanh nghiệp nào có vị thế cao hơn sẽ được định giá P/E cao hơn. Nếu ngược lại doanh nghiệp nào có vị thế thấp mà P/E lại cao hơn thì tức là nó đang đắt.
 • Tốc độ tăng trưởng trong tương lai: Nếu doanh nghiệp được kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong tương lai nó sẽ được trả P/E cao hơn và ngược lại nếu kỳ vọng tăng trưởng bị chậm lại hay suy giảm thì P/E sẽ giảm xuống. Ví dụ rõ nhất là Cổ phiếu vinamilk thời kỳ trước lúc doanh nghiệp có sự tăng trưởng mạnh mẽ thì nhà đầu tư trả P/E cho nó rất cao. Nhưng hiện tại do tăng trưởng đã đi ngang và thậm chí suy giảm thì P/E đã giảm xuống rất nhiều so với trước đây là khoảng 16.xx.
+ Yếu tố ngắn hạn:
 • Tâm lý đám đông nhà đầu tư: Nếu đám đông yêu thích một cổ phiếu nào đó thì họ sẽ có thể trả P/E cao cho nó và ngược lại.
 • Cung-cầu: Khi cầu một cổ phiếu nào rất lớn mà cung không đủ thì nhà đầu tư cũng sẵn sàng đẩy P/E của cổ phiếu cao lên và ngược lại.
Hy vọng bài viết này của mình giúp giải đáp được một phần thắc mắc của bạn !


Nguyễn Chí Phương

logoblog

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết

Hãy để lại comment của bạn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến bài viết này ! Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi nhằm hoàn thiện thêm kiến thức của mình .

Lưu ý không spam link dưới mọi hình thức..

Bạn có thể dùng 3 chế độ sau để tham gia bình luận:

1. Tài khoảm gmail
2. Ẩn danh
3. Tự thiết lập riêng (Tên, URL)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét